Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Wednesday, December 18, 2013

Mấy ngày nay, tuyết rơi trắng trời tại một số huyện ở Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang. Đặc biệt tại đèo Ô Quý Hồ tiếp giáp 2 tỉnh Lai Châu - Lào Cai, tuyết rơi ngập đường từ 5 - 30cm. Mặt đường nhiều chỗ đóng băng, xe cộ xếp hàng dài không thể xuống đèo.

Mặc dù đường trơn, không đảm bảo an toàn nhưng trong mấy ngày qua người dân từ các nơi ùn ùn lên đèo Ô Quý Hồ để chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ thù. Anh Lê Thanh Hiền - Đội trưởng Đội TTGT số 3 Sở GTVT Lai Châu cho biết, chưa có thống kê về tai nạn nhưng đã có rất nhiều trường hợp người dân lên xem băng, tuyết bị ngã, phương tiện ùn tắc trên đường lên đỉnh Hoàng Liên Sơn.

< Đèo Ô Quý Hồ nằm trên quốc lộ 4D - tuyến giao thông quan trọng qua hai tỉnh Lào Cai - Lai Châu. Do tuyết dày đặc, hàng trăm xe tải, xe khách kẹt lại trên đèo 4 ngày nay.

Trước tình hình thời tiết khắc nghiệt, băng tuyết lần đầu tiên xuất hiện với mật độ dày, gây nguy hiểm cho người và phương tiện lưu thông trên QL4D, Sở GTVT Lào Cai và Lai Châu đã phải cấm đường để đảm bảo ATGT cho người và phương tiện.

< Mặt đường trơn trượt khiến mọi nỗ lực di chuyển đều không thành.

Trao đổi với PV, anh Nguyễn Mạnh Quân giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm đào tạo kỹ thuật ô tô 83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội - người đã có 10 năm lái xe tại Cộng hoà Dân chủ Đức cho biết, người dân thích thú khi lần đầu tiên chứng kiến băng tuyết. Tuy nhiên, ẩn chứa trong đó là nguy cơ mất ATGT, nguy hiểm đến tính mạng mà không phải ai cũng biết.

< Chiếc Fortuner mới này cần tới sức người trợ giúp mới có thể tiến lên phía trước.

Đa số lái xe ở nước ta không biết rằng, lốp xe hiện nay không đảm bảo cho lưu thông trên địa hình băng tuyết. Do đó, khi đi trên băng sẽ rất nguy hiểm vì QL4D bên là vực, bên là núi cao. Nguy cơ xảy ra TNGT luôn thường trực vì đây là lần đầu tiên ở Việt Nam xuất hiện băng đá trên mặt đường đèo. Để đi trên băng tuyết phương tiện phải có lốp đặc chủng, do đó đừng vì hiếu kỳ, đừng bất chấp đi bằng được mà đánh đổi sinh mạng của mình.

< Chiếc xe bồn chở nhiên liệu đã nằm lại trên đèo mấy ngày nay, tuyết phủ kín phía trên. Đường đèo dốc, quanh co, thêm tuyết trơn trượt phủ đầy mặt đường khiến đèo Ô Quý Hồ trở thành đoạn đường kinh hoàng đối với các  tài xế. Ngay kể cả khi đã nằm bất động, chiếc xe bồn vẫn bị xe khác va phải.

< Người đi bộ cũng rất vất vả leo ngược con dốc phủ đầy băng tuyết.

Để đảm bảo giao thông, cũng như tìm phương án gạt tuyết, phá băng trên đường lên đèo Ô Quý Hồ, đích thân Giám đốc Sở GTVT Lào Cai Nguyễn Trọng Hài đã đứng trên máy ủi cùng với lái xe tìm cách gạt tuyết trên quãng đường hơn 12km. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trường Sơn - Phó Giám đốc Công ty đường bộ Lào Cai cho biết, do trải qua 2 đêm nhiệt độ xuống thấp, cộng với tuyết rơi dày trên mặt đường đã hình thành một lớp băng dày.
< Hành khách phải qua đêm trên đỉnh Hoàng Liên Sơn phủ trắng tuyết.

Theo ông Trần Xuân Hiện - Phó trưởng Phòng quản lý hạ tầng Sở GTVT  Lào Cai, do chưa có kinh nghiệm xử lý nên chúng tôi dùng máy san ủi tuyết, sau đó công nhân dùng xẻng, xà beng phá lớp băng trên mặt đường từ  Km 89 - Km100.

< Vài ngày kẹt cứng trên đèo, cánh tài xế và hành khách trông chờ nhiều vào lượng đồ ăn, thức uống do những người bán hàng ở thị trấn Sapa mang lên. Món nướng bên lò than nóng hổi được nhiều người ưa chuộng.

Phía Lai Châu tuy không bị ảnh hưởng nhiều nhưng cũng có 2km bị băng đóng trên mặt đường. Ông Tạ Tấn Vĩnh - Giám đốc Sở GTVT Lai Châu cho biết, Sở GTVT đã quyết định cấm đường nhằm đảm bảo ATGT cho người và phương tiện. Tại những nơi tuyết dày, một xe xúc đã được huy động để xúc tuyết đổ sang lề đường, mở đường cho xe xuống đèo.

< Lực lượng chức năng phải điều cả xe xúc lên đèo cào tuyết. Đường dốc đứng và quá trơn, chiếc xe xúc này phải chống gầu xuống đường để không bị trôi về phía sau.

Đến 16h30 ngày 17/12, đường từ Lào Cai, Lai Châu lên đèo Ô Quý Hồ đều đã thông xe, tuy nhiên phương tiện vẫn phải đi chậm để đảm bảo an toàn. Ông Lê Trường Sơn khẳng định, đơn vị sẽ ứng trực 24/24h để xử lý nốt một số chỗ băng đóng dày và đảm bảo giao thông. Ông Sơn chia sẻ, đây là lần đầu tiên đơn vị phải đi ứng cứu với hiện tượng thời tiết bất thường này, đường trơn trượt rất khó đi, chỉ mong bà con đi xem tuyết không gặp tai nạn.

< Một tài xế xe khách đắp người tuyết trong khi chờ đường thông. CSGT tại hai đầu đèo đã ngăn xe tải và xe khách lên đèo. Với thời tiết lạnh giá như hiện tại, cảnh ùn tắc nhiều khả năng vẫn tiếp diễn.

Cuối ngày 17/12, đường từ Lào Cai, Lai Châu lên đèo Ô Quý Hồ đều tạm thông xe, tuy nhiên phương tiện vẫn phải đi rất chậm để đảm bảo an toàn. Ông Lê Trường Sơn khẳng định, đơn vị sẽ ứng trực 24/24h để xử lý nốt một số chỗ băng đóng dày và đảm bảo giao thông. Ông Sơn chia sẻ, đây là lần đầu tiên đơn vị phải đi ứng cứu với hiện tượng thời tiết bất thường này, đường trơn trượt rất khó đi, chỉ mong bà con đi xem tuyết không gặp tai nạn.

Theo VOV,  VnExpress
Du lịch, GO!

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts