Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, October 4, 2013

Hòn Ngư là một đảo nằm ngoài biển Đông, cách bờ hơn 4 km. Phan Huy Chú viết trong sách 'Lịch triều hiến chương loại chí': Núi Song Ngạn ở cửa bể Hội Thống… giống như hình hai con cá, tục gọi là núi Song Ngư, người địa phương đơn giản gọi nó là Đảo Ngư hay Hòn Ngư.

< Hòn Ngư nhìn từ biển Cửa Lò.

Đảo gồm hai hòn lớn nhỏ. Hòn lớn cao 133m, hòn nhỏ cao 88m so với mặt nước biển. Diện tích vỏn vẹn 2,5km2. Đảo không rộng nhưng nếu xét về cảnh quan, nhờ có đảo mà cảnh biển ở Cửa Lò đẹp hơn, lung linh hơn cũng như xao động lòng người hơn. Tại đảo cũng có cả một trạm khí tượng thủy văn đặt trên điểm cao nhất của đảo.

< Cây lộc vừng cổ thụ trên đảo, người ta cho rằng cụ cây đã 700 tuổi.

Ở đảo rất nhiều loại động vật hoang dã như chồn, kỳ đà, dê , khỉ… đa số là do Chi cục kiểm lâm Nghệ An thả tại đây. Những động vật này là những động vật hoang dã do Chi cục bắt giữ của những kẻ buôn lậu qua biên giới.

Do theo quy định của đảo, các ngư dân không được đánh bắt quanh đảo 1 hải lý nên quanh đảo rất nhiều loại hải sản quý, đặc biệt là loại “đặc sản” ốc rồng.

< Du khách khám phá đá trên Hòn Ngư.

Muốn nhìn rõ toàn cảnh của Hòn Ngư ta phải đứng từ bến sông. Sông Cửa Lò nhánh chính xuất phát từ nhánh tây, chảy qua Hương Vận, Phan Thanh. Sau khi chia nước cho Kênh Nhà Lê, sông băng qua đường Thiên lý, nay là Quốc lộ 1A ở Cầu Cấm rồi chảy giữa Rú Đầu Voi và Rú Cấm, ra đến gần biển thì gặp rú Dung, tiếp đến là rú Làng Khô ở bờ Bắc nên sông uốn dòng chảy về phía nam rồi đổ ra biển.

< Chùa Ngư trên đảo Ngư.

Tục ngữ nói: cảnh có núi sông nhiều thú lạ. Đây không chỉ có núi sông mà còn có biển biếc. chính có Song Ngư án ngự ở phía ngoài, nó làm cho bãi biển Cửa Lò thêm nên thơ, mỹ lệ. Màu xanh bốn mùa của nước biển sải dài ra tít tận xa thì gặp màu mây pha sắc hung hung đỏ của vách đảo lúc trời sáng trong.

Vào những chiều bảng lảng, bến vắng, con người dù trong lòng còn nặng thì khi nhìn ra đấy cũng bớt phần xót xa. Đảo che chở cho những chiếc thuyền đánh cá nhỏ nhoi trước sóng biển.

Bãi chùa nằm ở phía tây Đảo Ngư, Chùa được xây dựng ở thế kỷ thứ XIII có Chùa và Vườn chùa; Chùa có chùa Thượng, chùa Hạ, mỗi Chùa có 3 gian lợp ngói âm dương. Các xà hạ khắc chạm các vật Tứ linh (Long, Ly, Quy, Phụng) rất đẹp và linh thiêng; Vườn chùa có nhiều cây xanh mọc tự nhiên như­ : Đại, Mưng, Dưới (trong Vườn chùa hiện có 02 cây Dưới cổ thụ) và 01 giếng nước ngọt gọi là Giếng Ngọc. Sân chùa có 2 cây Lộc Vừng đã khoảng 700 năm tuổi.

Ngoài du lịch tắm biển, hưởng khí hậu trong lành, du khách ra đây còn có thể leo núi, du ngoạn bằng thuyền quanh đảo, thăm khu nuôi Cá Dò Đảo Ngư hay chiêm bái chùa Thượng, chùa Hạ, nhấm nháp những giọt nước trong veo, ngọt lạnh của Giếng Ngọc.


< Tàu ra Hòn Ngư.

Nhưng thú nhất là thả thuyền thúng câu mực nhảy, một hình thức giải trí tạo nên lượng du khách khổng lồ cho biển Cửa Lò. Đến đây, bạn cũng đừng quên thưởng thức đặc sản ốc rồng.

Tàu ra Hòn Ngư xuất bến tại cầu cảng Lan châu (biển Cửa Lò), khách ra đây sẽ tự do khám phá Đảo Ngư như leo núi dã ngoại, viếng thăm chùa ngư, tắm biển đá cuội, thưởng thức các món ăn đặc sản từ biển như ốc móng rồng, cá giò Biển Đông... và các món ăn từ dê núi, lợn lửng được nuôi ngay trên khu vực đảo.

Du lịch, GO!

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts