Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, September 9, 2013

(QN online) - Cùng với za’ră (thịt thọc ống), aví cuốt (bánh sừng trâu), ốc đá là một trong những ẩm thực mang đậm nét đặc trưng của tộc người vùng cao giữa đại ngàn Trường Sơn.

< Đặc sản ốc đá vùng cao.

Để có món ốc đặc sản đãi khách, đồng bào thường cùng nhau lặn lội vào trong rừng sâu, đi dọc các con suối để mò ốc. Gọi là ốc đá, bởi chúng thường bám dưới những hốc đá nằm sâu trong vũng nước, khe suối. Nhiều nhất là sau các đợt lũ. Không chỉ bám dưới hốc đá, ốc nhiều nhất ở dưới lớp rêu nước. Chỉ cần hất nhẹ đám rêu xanh, tha hồ lượm ốc vào giỏ, mang về làm thức ăn hoặc bán.

Có nhiều cách chế biến ốc như luộc chín, tách thịt ốc ra khỏi vỏ nấu cháo hay xào măng hoặc xào ốc trực tiếp với sả, ớt, gừng,… cùng vài gia vị khác, nhưng trước hết phải được tẩy nhờn bằng muối ăn, chặt đuôi ốc. Ở miền núi, ốc đá thường dùng làm mồi uống với rượu cần, tà vạt, tr’đin ngon không gì bằng!

Ngày trước, ốc nhiều, chỉ cần ngụp lặn khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ, một người có thể mang về vài ký ốc. Còn giờ đây, ốc đá cạn dần bởi môi trường bị tàn phá. Con suối Pho ngày xưa trẻ thơ tôi theo những chiều mò ốc chỉ còn là một bãi cát khô cằn hoặc là một vũng nước đầy rác thải. Phía thượng nguồn một vài con sông lớn như sông R’lang, A Vương,…, ốc cũng không còn nhiều. Nhiều khúc sông, những bãi đá đứng lô nhô trên một bãi bồi trơ đáy. Bởi vậy, lên vùng cao được tiếp đãi bằng những món ốc đá xào sả mới thấy giá trị tình cảm và tấm lòng của người dân miền ngược dành cho những vị khách của mình.

Anh Tạ Vĩnh Yên, cán bộ tỉnh đoàn nói mỗi món ăn có hương vị đặc trưng khác nhau là cả tấm lòng của đồng bào dành cho khách quý của buôn làng, nhưng thích nhất vẫn là món ốc đá. “Vị cay của sả thấm trong thịt ốc chắc, béo, ăn rất tuyệt” - anh Yên nói.
Xem thêm >

Theo Lăng A Cúi (báo Quảng Nam)

< Ốc đá vừa bắt từ suối.

- Để có vài kg ốc này không dễ. Người ta phải huy động cả nhà ra suối quần thảo từ chiều cho đến tối mịt bởi ban ngày ốc chui trốn trong các hốc đá sâu hoắm và chỉ xuất hiện kiếm ăn khi mặt trời bắt đầu xuống núi. Những con ốc này mình dài từ 3 - 7cm, đen trũi chậm chạp bám vào những tảng đá ven bờ suối ăn rong rêu. Ốc đá bắt được mang về chà rửa sạch, chặt phần đuôi để sau khi nấu chín dùng miệng hút cho dễ.

Khử dầu với hành, tỏi, sả băm nhỏ trước khi cho ốc vào nồi, sau đó khuấy đều và tiếp tục cho ớt giã nhuyễn, đường, mắm, muối vừa ăn, để lửa liu riu cho thịt ốc thấm. Thịt ốc đá ngọt, giòn cộng với vị béo của dầu hòa quyện cùng tiếng xuýt xoa nhè nhẹ do vị ớt cay cay, mang lại cảm xúc khó tả cho những ai được thưởng thức món ốc đá này.
Rau ranh ốc đá

Du lịch, GO!

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts