Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Tuesday, February 12, 2013

Ẩm thực truyến thống của người Việt trong ngày Tết là “thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh…”. Cho nên trong phiên chợ ngày Tết đâu đâu cũng bày bán các mặt hàng lá dong, lạt tre, thịt mỡ, dưa hành...

Người Việt Nam có câu: “Đói ngày giỗ cha, no 3 ngày Tết”, dù nghèo khó đến đâu người ta cũng cố gắng xoay xở, vay mượn để được ăn uống no đủ trong mấy ngày Tết. Bữa cơm ngày Tết thông thường sang trọng hơn mọi ngày, trong đó những món ăn như “thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh” đã trở thành truyền thống. Ngày nay, đời sống khấm khá hơn, dưa hành và bánh chưng là không thể thiếu, nhưng thịt mỡ thì cơ bản chỉ còn là ước lệ.

Cũng như ở các địa phương khác trên cả nước, phiên chợ Tết của người dân các tỉnh Tây Nguyên nói chung và ở tỉnh Đắk Lắk nói riêng cũng hội đủ các mặt hàng đặc trưng phục vụ cho dịp Tết. Người dân đi chợ ngày giáp Tết cũng chỉ hỏi mua những mặt hàng như lá dong, lạt tre buộc, bánh tét, dưa hành, thịt mỡ… để phục vụ cho mấy ngày Tết.

Tại chợ Đê (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) - sáng 28 Tết, chị Lê Thị Mai (38 tuổi, phường Ea Tam) cho biết: “Mấy năm trở lại đây mỗi khi Tết đến gia đình tôi thường gói bánh chưng để cúng ông bà tổ tiên. Cho nên khi đi chợ để mua thực phẩm về ăn Tết, cái mà tôi ghé mua đầu tiên là lá dong, lạt buộc… Lá dong càng tươi đẹp, kích thước càng rộng thì khi gói bánh chưng càng dễ, nấu bánh càng nhanh mềm hơn. Do đặc trưng khi nấu bánh chưng thường kéo dài nhiều giờ đồng hồ, nên tôi phải đi chợ mua lá dong sớm để còn về nhà gói gém, nấu nướng xuyên đêm nữa”.

“Ngoài mấy hũ dưa món (dưa hành), bánh chưng, con gà trống với ít ký thịt heo… tôi cũng mua thêm mấy phong bì lì xì để sáng mùng 1 Tết mừng tuổi mấy đứa nhỏ”, chị Đào (42 tuổi, phường Ea Tam) chia sẻ.

Một số hình ảnh đặc trưng về phiên chợ Tết được ghi nhận trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk:

Chợ Tết: thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh

Lá dong và lạt tre để gói bánh chưng, bánh tét bày bán tại chợ Đê, phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột.

Chợ Tết: thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh

Chợ Tết: thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh

Nhiều gia đình không gói bánh được thì mua bánh chưng, bánh tét... ở chợ.

Chợ Tết: thịt mỡ - dưa hành - bánh chưng xanh

Mua phong bao lì xì.. để mừng tuổi vào ngày đầu năm mới.

Viết Hảo

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts