Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Sunday, November 11, 2012


Nằm bên dòng sông Trà, thôn Liên Hiệp 1 có hơn 120 hộ dân, với gần 400 nhân khẩu chuyên nghề khai thác sỏi trên sông vào mùa mưa lũ.


Sau nhiều giờ ngâm mình dưới dòng nước, trung bình mỗi gia đình khai thác được 3 - 4 khối sỏi đưa về bến. Ra đi từ lúc 2h nên lúc trở về họ tranh thủ ăn vội bữa sáng đạm bạc ngay trên ghe.


Sau khi ghe cập bến, người dân lại hối hả xúc, đội sỏi lên bờ.


Do mỗi thúng sỏi nặng 30-40 kg nên phải cần tới hai người phụ khiêng từ dưới lòng ghe lên đầu người thứ ba. Để bớt đau đầu, người trang bị mũ cối dày, người lại đội mũ len, mũ vải khi đội sỏi.


Mỗi ngày một người phải đội hàng trăm thúng sỏi nhưng cả gia đình (ba người) trừ tiền dầu máy nổ, thu nhập còn khoảng 200.000 đồng.


Ông Trần Quang Minh, Chủ tịch UBND Thị trấn Sơn Tịnh, huyện Sơn Tịnh cho biết, đã từ lâu thôn Liên Hiệp 1 được gọi là "Làng Ghe" vì cuộc sống mưu sinh của người dân gắn chặt với dòng sông Trà. Mùa nắng thì họ dùng ghe đi bắt cá, cào don; mùa mưa thì khai thác sỏi bán cho các chủ thầu vật liệu xây dựng trong và ngoài tỉnh. "Chính nhờ sự cần cù mà những năm gần đây con cái của các gia đình đều được học hành đàng hoàng", ông Minh nói.


Do thường xuyên ngâm mình trong dòng nước nên tay chân của người làng "đội sỏi" bị nứt nẻ, chai sần.

Xem bài viết đầy đủ

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts