Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Friday, November 2, 2012


Những tiếng gõ lách cách trên đường phố đã trở nên vô cùng quen thuộc với người dân Nhật và những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản. Đó là âm thanh dễ chịu của đôi guốc gỗ truyền thống xứ sở Phù Tang hay còn gọi là Geta. 


Geta là sự kết hợp của guốc và dép xỏ ngón, làm từ gỗ và vải dù. Đây là phụ kiện không thể thiếu khi người Nhật diện kimono hay yukata. Một số người Nhật còn đi Geta với trang phục quần âu, áo phông vào mùa hè. 


Chiếc Geta cũng được yêu thích vì có khả năng giữ chân khô ráo khi thời tiết mưa hoặc có tuyết rơi bởi độ cao hơn hẳn so với mặt đất của nó. 


Lịch sử của guốc gỗ hình thành từ thời kỳ Edo ở Nhật Bản và được ghi chép lại trong nhiều văn bản cổ của nước Nhật. 


Guốc được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, đôi khi được vẽ sơn mài, có các thớ nổi để kích thích lưu thông, tuần hoàn máu. Những đôi guốc tốt được làm từ vải dù loại xịn. Hầu hết có trang trí hoa văn theo phong cách truyền thống Nhật: cỏ cây, hoa lá, phong cảnh thiên nhiên…Có rất nhiều loại geta khác nhau. Loại phổ biến nhất là một miếng gỗ to bản kết hợp với miếng vải dù gắn phía trên, thường không đi tất, gọi là dai. Một loại geta khác là zori có dáng vẻ trang trọng hơn, thường đi với tất (tabi). Những geisha và maiko (geisha học việc) thường đi loại geta này. Phần gỗ phía dưới gót giày chính là yếu tố chủ đạo tạo ra tiếng lách cách rất vui tai mỗi khi ai đó đi lại với geta. Ngày nay, do sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiêu người Nhật trẻ từ chối đi guốc gỗ. Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một trong những âm thanh khiến người Nhật hồi tưởng nhiều nhất về quá khứ. Thậm chí, người Nhật còn có thành ngữ: “Bạn không thể biết nếu bạn chưa đi đôi geta”, với hàm ý: “Bạn không thể biết trước kết quả cho tới khi cuộc chơi kết thúc”. Đến nay, guốc geta đã trở thành một trong những biểu tượng của du khách mỗi khi nhắc đến xứ sở hoa anh đào và là một trong những món quà lưu niệm được yêu thích nhất. Kawaii (Xzone/TTTĐ)

Xem bài viết đầy đủ

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts