Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Thursday, October 11, 2012


Trước năm 1918, St. Petersburg là Thủ đô của nước Nga được Pie Đại đế, vị vua nổi tiếng trong lịch sử nước Nga xây dựng vào năm 1703. Đến nay, nó vừa tròn 300 năm tuổi. Với tuổi đời đó, St. Petersburg mang trên mình sức nặng của lịch sử, văn hóa và cả những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp. Mỗi năm, thành phố phương Bắc này có đến 8 tháng mùa đông. Tháng 5 cũng là tháng bắt đầu của những đêm trắng ở St. Petersburg. Ðêm trắng nước Nga là hiện tượng kỳ lạ diễn ra vào mùa hè và bừng lên vào (tháng 6) ở nước Nga, đặc biệt là St. Petersburg.  Nếu đi thuyền trên sông Nhê-va, du khách vẫn có thể nhìn ngắm ánh nắng vàng nhạt vương trên mái vòm bằng vàng của Nhà thờ Thánh Isaac ở phía bên kia sông. 


Nhà thờ Thánh Isaac là một bảo tàng kiến trúc-nghệ thuật nổi tiếng của St. Petersburg. Đây là nhà thờ cao thứ 4 trên thế giới với độ cao từ chân đến đỉnh tháp là 101m. Nhà thờ được coi là bảo tàng kiến trúc và hội họa lớn của nhân loại với khoảng 3.000 bức họa được làm bằng cách ghép từng mảnh đá nhỏ vào với nhau, với mái vòm được dát bằng vàng thật (ước khoảng gần 100kg) ở độ cao gần 100m, với 112 cây cột lớn, cao vút rất điển hình của kiến trúc châu Âu thế kỷ 18-19. 


Peterholf (Bảo tàng Cung điện Mùa Hè) và Hermintage (Bảo tàng Cung điện Mùa Đông) cũng là những bảo tàng nổi tiếng vì những bộ sưu tập hội họa vĩ đại và những nét kiến trúc tuyệt vời được tạo nên bởi bàn tay và khối óc của con người! 


Cung điện mùa Đông được hoàn thành năm 1762 là nơi trị vì đất nước Nga của các triều đại vua chúa. Ngày nay được đổi thành Viện bảo tàng Hermitage, trong đó cất giữ những bộ sưu tập tranh vô cùng quí giá. 


St. Petersburg có hai công viên lớn và đẹp nhất nhì thế giới, đó là Công viên Hoàng gia (Palace Square): Được xây dựng năm 1905, như một biểu trưng của vương triều Nga. St. Petersburg còn biết đến bởi Pháo đài Peter & Paul xây năm 1703 với thánh đường cùng tên, bên trong là nơi chôn cất thi hài các Sa hoàng. Cột trụ Alexandre (The Alexander Column): được dựng vào năm 1833 như khải hoàn môn cho chiến thắng Napoleon (1812). Được vẽ bởi Auguste de Montferrand, bằng đá vùng Karelia trong hai năm. 


Bộ Tư lệnh Hải quân (The Admiralty) xây dựng năm 1823, do Andreyan Zakharov thực hiện Tượng Peter vĩ đại (Peter the Great Statue) hay còn gọi là Tượng đồng kỵ sĩ (The Bronze Horseman): do điêu khắc gia người Pháp Etienne Falconet tạo mẫu. Năm 1833, nhà thơ vĩ đại Puskin đã làm tượng đồng này trở nên bất tử khi viết bài thơ "The Bronze Horseman". 


Và còn rất nhiều, như: Nhà hát Mariinskim, Viện Đại học St.Petersburg… Hơn nữa, St. Petersburg đã là niềm cảm hứng sáng tác cho các văn thi sĩ như Aleksandr Pushkin, Fyodor Dostoyevsky, Ivan Turgenev, Nicolai Gogol…Du khách phải mất cả ngày để thăm hàng trăm gian phòng trưng bày những tác phẩm hội hoạ, điêu khắc nổi tiếng để cảm nhận về một nước Nga hùng mạnh với ánh hào quang văn minh vẫn còn lấp lánh. 


Ám ảnh về St. Petersburg là ám ảnh về một thành phố đại hiện hữu của cái đẹp và sự bất tử về văn hóa, lịch sử, tâm linh...Tôi ước ao thêm một lần nữa, có một chiều đi thuyền trên sông nước Nhêva, cùng lắng nghe tiếng sóng vỗ trong thơ của Ônga Becgôn, để cảm nhận “ Ngôi sao cháy bùng trên sông nước Nhê va/Và tiếng chim kêu giũa buổi chiều tà...”. Để rồi, sau đó nôn nao một nỗi niềm nhớ thương khôn tả-mang tên St. Petersburg .

Ảnh: Chu Thị Thơm

Xem bài viết đầy đủ

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts