Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Wednesday, October 31, 2012


Pamukkale là một suối nước nóng lớn bao gồm vô số các “bậc thềm khoáng vật” xếp chồng lên nhau. Những bậc thềm này được cấu tạo hoàn toàn bằng thứ đá trầm tích tạo nên bởi loại canxi đặc quánh, tích tụ qua nhiều ngàn năm tạo thành những mảng đá vôi trắng tinh, xếp lớp như vỏ sò. Vì thế, Pamukkale còn được biết đến với cái tên “lâu đài bông”.


Không chỉ mang vẻ đẹp thánh thần, nơi đây còn thu hút khách du lịch với các hồ nước nóng đa dạng từ 35 - 100 độ C. Nhưng gần đây, để bảo vệ các lớp trầm tích thì việc đi giầy dép vào khu suối đã bị cấm, các khách sạn xây dựng bên trong suối cũng bị dỡ bỏ. 


Với vẻ đẹp thanh khiết và độc nhất của mình, “lâu đài bông” này đã được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới vào năm 1988.


Dallol (theo tiếng địa phương nghĩa là “sự hòa tan”) là miệng núi lửa ở phần đất lún Danakil thuộc Ethiopia, hình thành trong một vụ phun trào nước ngầm năm 1926. Những miệng núi lửa ở đây phun ra nước biển và loại khói độc hại, cùng sự kết hợp của muối, lưu huỳnh, oxit sắt khiến khung cảnh nơi đây như được cắt ra từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Dallol được mệnh danh là núi lửa trên cạn thấp nhất thế giới, thấp hơn mực nước biển khoảng 48m. Vùng đất này đầy những ao hồ và suối nước nóng rực rỡ màu sắc do ảnh hưởng của hợp chất muối kali. 


Khi mạch nước ngầm chảy sâu xuống lòng đất, chúng gặp nhiệt độ cao và chuyển thành dạng hơi, đến lúc áp suất lên tới đỉnh điểm thì tạo ra một vụ nổ và hình thành miệng núi lửa. Đây cũng là nơi nóng nhất Trái đất có người sinh sống, nhiệt độ trung bình quanh năm lên tới 35 độ C. 


Bình thường, bơi cùng một đàn sứa sẽ là một việc khá nguy hiểm nhưng nhờ sống trong môi trường không có nhiều mối đe dọa, vì vậy chúng không cần dùng đến vũ khí tự vệ - những tế bào châm chích nữa. Thế nên khả năng này dần dần mất đi, nếu có thì những tế bào của chúng cũng không đủ mạnh để gây đau hay thương tích cho du khách bơi trong hồ. 


Lặn với bình khí bị cấm bởi bong bóng thoát ra có thể gây hại cho những con sứa. Bên cạnh đó, nếu lặn xuống tầng dưới của hồ khoảng 15 - 20m thì người lặn sẽ gặp nguy hiểm do thiếu oxy và bị nhiễm độc do khí hyđro sunfua mà sứa thải ra. Chúng hấp thụ rất nhanh qua da gây tử vong. 


Do đó, lặn ở một khoảng cách nhất định gần bề mặt, giữa một rừng sứa sẽ mang đến một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn khó có thể bỏ lỡ.


Vào thế kỷ 18 đã có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc hình thành các cột bazan này nhưng theo các nhà nghiên cứu, chúng được hình thành cách đây khoảng 50 - 60 triệu năm bởi hoạt động phun trào của núi lửa.


Dòng dung nham phun trào ra ngoài nguội lại tạo các vết nứt sâu, qua sự xói mòn đã hình thành nên những cột hình “ống khói” rất độc đáo. Ở các vách đá, chiều cao trung bình của các cột bazan ở Causeway lên đến 100m, mặt cắt của cột bazan là các đa giác.


Năm 1986, UNESCO đã đưa địa điểm này vào danh sách di sản thiên nhiên thế giới.


5. Trương Gia Giới- Zhangjiajie, Hồ Nam


Công viên quốc giaTrương Gia Giới (Zhangjiajie) nằm ở phía Bắc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nổi tiếng với núi đá thẳng đứng như những cột trụ khổng lồ, từng được ví như có khung cảnh giống "Pandora" trong bộ phim Avatar. Sự hình thành núi đá đặc biệt này khiến người ta phải kinh ngạc.


Những cột đá thắng đứng này được hình thành do sự xói mòn từ hàng ngàn năm. Công viên có đến 90 cột đá tạo nên một phong cảnh ngoạn mục và khơi dậy trí tò mò của những du khách ưa mạo hiểm, thích khám phá.


Nằm khoảng 45km về phía Bắc của thành phố ở Farafra, Ai Cập, sa mạc này mang một màu trắng và kem phấn. Nó là kết quả của những trận bão cát đã phá hủy một cao nguyên lớn có từ hàng vạn năm trước, khi mà cả khu vực này vẫn còn nằm dưới mực nước biển. Ở một vài vùng của sa mạc này, cát trắng nhiều đến nỗi ta có cảm tưởng như nơi đây vừa trải qua một trận bão tuyết cực lớn vậy.

Xem bài viết đầy đủ

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts