Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Thursday, August 2, 2012

Bản Áng thuộc xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Đi theo tuyến đường huyện lỵ khoảng 2km, sẽ đến khu đồi thông với hồ nước thơ mộng của bản Áng.

< Trên đường vào bản Áng, du khách đi qua những cánh đồng lúa xanh mướt.

Nơi đây gần thị trấn, đường giao thông thuận tiện, rất thích hợp để cắm trại, picnic. Du khách được hòa mình vào thiên nhiên thơ mộng của núi rừng trùng điệp, đắm chìm trong hương sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Nếu đến bản Áng vào ngày Rằm tháng Giêng, du khách có thể tham gia lễ hội “Xe Chả” thật độc đáo.

Điều thú vị nhất của du lịch sinh thái bản Áng chính là ở rừng thông nằm cạnh hồ nước thơ mộng, tạo nên khung cảnh non nước yên bình của một bản làng vùng cao. Người ta ví hồ bản Áng như một tấm gương của thời tiết bốn mùa.

< Rừng thông xanh trải dài trên dãy đồi đất feralít đỏ nâu tạo nên cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp.

Sáng sớm, mặt hồ khoác lớp sương mỏng tinh khôi, trưa về, nắng ngập một màu vàng như đang tiết trời của mùa hạ nhưng khi chiều tà, sương kéo về, se lạnh chớm mùa đông. Đẹp nhất là những đêm trăng, bóng thông soi xuống mặt hồ, tiếng thông reo vi vu, vang vọng đâu đó tiếng sáo gọi bạn tình của các chàng trai người dân tộc.

< Bản Áng hiện lên với những ngôi nhà sàn truyền thống ẩn hiện bên tán cây xanh tươi.

Những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Thái ẩn hiện bên những tán cây xanh tươi. Ở bất cứ nẻo đường nào của Đông Sang, du khách đều cảm mến người dân bản Áng dung dị, hồn hậu.


< Điệu múa Xòe của người Thái.

Tại đây, nhiều phong tục, tập quán truyền thống được lưu giữ gắn với nhà sàn, những điệu Xòe thôi thúc mời gọi, những làn điệu dân ca cổ, những lễ hội “Mừng cơm mới” “Hết Chá…

< Thác Dải Yếm như báu vật giữa cao nguyên Mộc Châu, nằm trong cụm du lịch của Khu du lịch bản Áng.

< Lễ hội Hết Chá ở bản Áng rực rỡ sắc màu trang phục.

Đến với bản Áng, du khách được trải nghiệm đời sống sinh hoạt, ở nhà sàn truyền thống, nằm đệm bông gạo, thưởng thức những món ăn đặc sản của người Thái. Từ những sản vật núi rừng, người Thái ở bản Áng có thể chế biến 40-50 loại món ăn khác nhau. Trong men say của chum rượu cần, du khách nắm tay nhau cùng xòe, bên ánh lửa bập bùng giữa thiên nhiên hồ rừng thơ mộng.

< Trong lễ hội Hết Chá, mọi người cùng nhau nhảy múa, cầu mong vạn vật cỏ cây đâm chồi nảy lộc, vụ mới tốt tươi. 
Đến bản Áng, du khách được khám phá những nét độc đáo về trang phục của phụ nữ Thái.

< Ném còn, trò chơi dân gian được tổ chức vào dịp lễ hội Hết Chá.

Bản Áng còn hấp dẫn du khách ở trang phục phụ nữ Thái. Đó là chiếc khăn Piêu được tạo ra bằng cách thêu luồn chỉ màu trên mặt vải. Những sợi chỉ đủ màu sắc được phối màu với nhau rất hài hoà. Các cô gái Thái mặc dù không học qua một trường lớp nào về tạo hình, phối màu nhưng những chiếc khăn Piêu họ thêu ra đều được trang trí rất hài hoà.

< Tiếng trống rộn ràng, tiếng khèn dìu dặt mời gọi du khách đến với bản Áng.


Bản Áng hôm nay đang thay da đổi thịt, khách du lịch bốn phương về với bản Áng ngày một nhiều. Với những gì mà thiên nhiên ban tặng, từ rừng thông, hồ nước đến nét tài hoa của người Thái, hứa hẹn trong tương lai Khu du lịch bản Áng sẽ trở nên hấp dẫn, thu hút nhiều du khách hơn nữa.

Du lịch, GO! - Theo Bích Vân, Trịnh Văn Bộ (VNP)

Link to full article

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts