Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Sunday, July 1, 2012

Cà phê cóc trên hè phố ở Huế là một trong những nét đặc trưng văn hóa mới của đất và người dân xứ Huế: cởi mở, thân thiện và khoáng đạt từ con người, ly cà phê đến chỗ ngồi uống cà phê.

"Mình rất thích uống cà phê cóc vì nó thoáng mát, rẻ, phù hợp với túi tiền. Ngồi cà phê cóc không gian thoáng đãng, tự do thoải mái nói chuyện mà không bị người khác để ý và vừa được ngắm cảnh đường phố với những dòng người ồn ào đông đúc lúc đi làm…". Đó là những lời nhận xét rất thường gặp của người dân xứ Huế khi ngồi thưởng thức cà phê cóc.

“Cà phê cóc ở Huế rất ngon mà lại rẻ, một ly cà phê cóc chỉ 4-5 nghìn nên sinh viên bọn mình cứ có việc gì tập trung đông người là lại hẹn nhau ra quán cà phê cóc vừa nhâm nhi cà phê, vừa nói chuyện thoải mái mà không sợ bị chủ nhà la như ở phòng trọ” – bạn Trần Thị Hạnh, một bạn sinh viên cho biết.

Mở cửa từ 4,5 giờ sáng đến tận tối mịt, mỗi quán có những khách quen riêng, có giờ cao điểm riêng, nhưng tất cả đều nhằm phục vụ mục đích uống cà phê nhanh, gọn, lẹ của người dân xứ Huế. Câu chuyện quanh bàn cà phê sáng có thể bao gồm từ chuyện nghề nghiệp, chuyện con cái, gia đình đến các vấn đề thời sự, giáo dục, thể thao hay cả chính trị thế giới. Một hình ảnh thường gặp ở các quán cà phê cóc là mỗi người một tay cầm ly cà phê, một tay cầm tờ báo.

Uống cà phê cóc cũng là một cách để bạn khám phá khẩu vị cà phê của người Huế. Cà phê cóc hè phố là một trong những đặc trưng của đất và người cố đô, cởi mở và khoáng đạt từ con người, ly cà phê đến chỗ ngồi cà phê.

Cảnh Đẹp Việt Nam
Mới hơn 6 giờ sáng nhưng nhiều quán cà phê cóc đã chật cứng cả người

Lý giải về nguồn gốc cà phê cóc ở Huế, anh Nguyễn Ngọc Minh, một người có thâm niên hơn 20 năm bán cà phê cóc ở Huế cho biết “Cách đây khoảng hơn 20 năm ở Huế chỉ xuất hiện một vài quán cà phê sân vườn nho nhỏ, sau đó do lượng người dân thưởng thức cà phê ngày càng nhiều nên các quán bắt đầu kinh doanh ra cả lề đường khu vực gần nhà rồi kéo dài dọc theo vỉa hè và cuối cùng hình thành cà phê cóc từ lúc nào cũng không hay”. Cũng có cách lý giải khác rằng “cóc” là bắt nguồn tư tư thế ngồi uống trên chiếc ghế nhựa nhỏ, người uống phải ngồi trung xuống, chồm hổm hệt như chú cóc.

Cảnh Đẹp Việt Nam
Những vỉa hè rộng rãi, thoáng đáng là nơi lý tưởng để mở một quán cà phê cóc.

Buổi sáng, buổi chiều, dạo quanh một vài con đường trong TP Huế là người ta có thể bắt gặp ngay hình ảnh những quán cà phê cóc đông nghịt người. Cà phê cóc cũng được phân theo thời gian của những lớp người khác nhau như: Sáng sớm là những người đạp xích lô, xe thồ, thợ nề; 6 -7 giờ là thời gian của những người làm việc theo giờ hành chính; từ 7 giờ đến gần trưa là thời gian của những người làm việc không phụ thuộc vào thời gian như sinh viên, khách du lịch…

Cảnh Đẹp Việt Nam
Vừa ngồi uống cà phê vừa thư giãn và ngắm dòng sông Hương nơi gần cầu Trường Tiền.

Nhiều người sẽ thấy các quán cà phê cóc ở Huế có nét tương đồng với các quán nước chè đầu phố của Hà Nội hay cà phê cóc Sài Gòn bởi vì cũng được bày bán tại vỉa hè. Gọi là quán cho thuận miệng, chứ thật ra cà phê cóc chỉ có một chiếc ghế nhỏ, vài chai cà phê đã pha sẵn, đường, hộp sữa đặc, ít đá và vài cái ly nhựa hoặc thủy tinh được xếp trên vỉa hè hay góc phố. Có những quán ở đường Tôn Đức thắng thậm chí không có cả ghế, cứ trải một tờ giấy báo (người dân thường gọi vui là “ghế xoay”) là đã có một chỗ ngồi "ngon lành".

Cảnh Đẹp Việt Nam
Thói quen uống cà phê vào mỗi buổi sáng đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân xứ Huế
Cảnh Đẹp Việt Nam

Cà phê cóc cũng là một địa điểm lý tưởng thu hút đông đảo bạn trẻ Huế

Cảnh Đẹp Việt Nam
Rất nhiều khách nước ngoài cũng rất thích thú với cà phê cóc ở Huế
Cảnh Đẹp Việt Nam
Không quá cầu kỳ, chỉ cần một chiếc ghế nhỏ là khách có thể ngồi thoải mái thưởng thức cà phê cả ngày mà không sợ bị than trách

Cảnh Đẹp Việt Nam
Nhiều người thậm chí còn ngồi cả ra vỉa hè mà không cần ghế
Cảnh Đẹp Việt Nam
Nhiều nhóm bạn trẻ thường tổ chức sinh nhật, vui chơi ca hát ở cà phê cóc khuôn viên bờ hồ cạnh đường Tôn Đức Thắng
Cảnh Đẹp Việt Nam
Ở đâu có quán cà phê là ở đó có những người bán báo dạo

Ngọc Thụ - Đại Dương (Theo Dân Trí)

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts